Members nào muốn đang kư và activated th́ liên lạc qua email hoac chat yahoo: hoangsts@yahoo.comResults 1 to 8 of 8

Thread: Thạch cao phi là ǵ?

 1. #1
  Join Date
  Feb 2010
  Posts
  39
  Rep Power
  0

  Default Thạch cao phi là ǵ?  Tôi xem video cách làm giá trong Ẩm thực VN, thấy có "thạch cao phi", xin các bạn làm ơn cho biết - thạch cao phi là ǵ vậy? Tiếng Mỹ gọi là ǵ và có thể mua ở đâu?

  Tôi có thử làm giá một vài lần, cọng giá th́ hơi mập và ngắn ngủn nên chán quá không làm nữa. Cám ơn các bạn.

 2. #2
  Join Date
  Dec 2007
  Posts
  1,053
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  Tui không biết tiếng mỹ gọi là ǵ , nhưng tui biết thạch cao phi bởi v́ nhà tui làm đậu hủ mà sử dụng thạch cao phi rất nhiều , thật chất nó là đá vôi sống ,ở VN ra ngoài chợ chỉ cần nói bán cho tui thạch cao là họ bán liền , thạch cao lúc nầy gọi là thạch cao sống chưa phi , đem về nhà bỏ vào ḷ than, trấu hay củi đốt cho đến khi cục thạch cao đổi màu từ trắng trong sang trắng đục hoàn toàn là được , đem ra phủi tro than cho thật sạch bỏ vào cối giả thật nhuyễn mịn là được nếu kỷ th́ dùng cái rây để rây lại , thế là xong , khi sử dụng người ta ḥa tan vào nước , bỏ cặn đóng phía dưới lấy phần nước trên mà dùng.

 3. #3
  Join Date
  Apr 2008
  Posts
  223
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  Bạn đoc bài báo này đi th́ sẽ hiêu tại sao Thach cao không được bày bán tại Mỹ

  Ḥa thạch cao với nước để làm đậu.

  Đậu hũ (hay đậu phụ theo cách gọi của miền Bắc) là món ăn phổ biến v́ rẻ tiền và lành tính nhất trong số các món ăn bổ sung nhiều chất đạm. Thế nhưng, khi chúng tôi được chứng kiến tận mắt công nghệ chế biến đậu hũ tại cơ sở, th́ chỉ có thể thốt được hai từ: "kinh hoàng!".

  Từ lâu chúng tôi đă nghe râm ran chuyện nhiều cơ sở chế biến đậu hũ v́ lợi nhuận đă bỏ thạch cao vào để tăng độ đông kết, trọng lượng đậu thành phẩm. Nhưng nghe nhiều mà chưa lần nào được mắt thấy. Lư do gần như duy nhất để các cơ sở từ chối là "bí quyết gia truyền", v́ hầu hết các cơ sở chế biến đậu hũ ở TPHCM, đều chỉ ở quy mô gia đ́nh, dù mỗi ngày cho ra ḷ hàng trăm kư thành phẩm...

  Cho đến một ngày cuối tháng 4/2005, sau nhiều lần "làm quen" với một chiến hữu V. mới chịu giới thiệu chúng tôi với "ông anh kết nghĩa" chuyên làm đậu hũ ở P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TPHCM để học nghề.

  Đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất. Đó là một căn nhà cấp 4 xập xệ, phía trước được dùng làm nhà ở, phía sau ngăn ra khoảng 30m2 để làm "phân xưởng" sản xuất. Chừng đó diện tích mà được bố trí một máy xay, hai ḷ nấu, một giàn khung ép đậu, một bể nhỏ dự trữ nước và hơn chục thùng, xô, chậu lớn nhỏ bày tứ tung trên nền xi măng ướt, rêu mốc loang lổ, để sản xuất đậu. Mùi chua nồng, hôi hám của xác bă đậu để lâu lên men, của nền nhà ẩm ướt và h́nh như của cả chuồng heo cách đó không xa...

  Khi chúng tôi đến, vợ H. đang ép những khuôn đậu hũ của mẻ đầu tiên, c̣n H. lui cui xúc từng rổ đậu đă ngâm sẵn bỏ vào máy xay mẻ thứ hai. Chưa đầy 10 phút sau, khoảng 10 kg đậu hạt đă biến thành một thùng nước cốt đậu trắng nơn nà. H. lấy chiếc xô nhỏ múc nước đậu mới xay đổ vào vạc đặt sẵn trên ḷ lửa đỏ rực. Thêm hơn chục phút nữa, vạc nước đậu sôi lên ùng ục. Từng ca nước đậu lại được múc đổ vào chính chiếc thùng lúc năy đựng nước đậu sống mà chẳng cần rửa, trong đó có để sẵn miếng vải xô đă ngả màu cháo ḷng để lọc bă.

  Khi đổ đầy thùng, H. túm bốn góc miếng vải kéo lên, lắc vài cái rồi ném cả miếng vải bọc bă vào chiếc thùng đầy bă đậu cũ gần đó. Trong lúc thùng nước đậu c̣n nóng hổi, H. lấy ca nhựa đến bên chiếc thùng ở góc xưởng, múc từ đây 3 th́a bột trắng mịn như xi măng trắng cho vào ca, đổ đầy nước, dùng tay ḥa tan rồi đổ thẳng vào thùng nước đậu. Tiếp đó, anh ta lấy th́a nhôm dài đảo đều thùng nước đậu lên. Thật kỳ lạ, chỉ vài phút sau, cả thùng nước đậu bốc hơi nghi ngút từ từ đông đặc lại thành... cốt đậu. Rồi cứ thế, cốt đậu được múc lên những dăy khuôn chờ sẵn để ép thành những miếng đậu...

  Thứ bột trắng mịn như xi mắng trắng được H. cho biết là thạch cao. "Theo cách làm dân gian, đậu sau khi xay và nấu phải cho nước chua vào để tạo độ đông kết. Nhưng dùng nước chua th́ độ đông kết thấp, khi ép sẽ rất hao. Thay nước chua bằng thạch cao, độ đông kết vừa cao vừa nhanh, khi ép rất ít hao mà đậu thành phẩm lại rắn, lợi nhuận gấp 2-3 lần dùng nước chua mà người tiêu dùng lại rất thích!" - H. "bật mí".

  Hằng ngày, vợ chồng H. sản xuất từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, được khoảng 10 mẻ đậu, mỗi mẻ xay 10 kg đậu hạt và sử dụng khoảng trên dưới nửa kư thạch cao. Loại thạch cao này do Công ty N.H sản xuất, H. cho biết có thể t́m mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng với giá 60.000 đồng/bao 40 kg.

  "Có phải loại thạch cao để dùng nặn tượng không?" - chúng tôi hỏi. "Em cũng chẳng biết. Chỉ biết có hai loại thạch cao, một loại bột to, một loại mịn. Làm đậu th́ mua loại mịn về làm, đông nhanh mà ăn không sạn". Như hiểu được nỗi băn khoăn của chúng tôi, H. cười: "Em làm đậu 5-6 năm nay, bán ra mấy chợ trong thành phố mà thấy người ta ăn có ai chết đâu. Mà ở thành phố này đâu phải có mỗi cơ sở của em dùng thạch cao làm đậu hũ?".

  Đem chuyện thạch cao bỏ vào đậu hũ kể cho một chủ cơ sở ở P.Hiệp Thành, Q.12, nghe th́ ông này khẳng định đó là "chuyện nhỏ". K. - một chủ cơ sở sản xuất đậu hũ ở Thủ Đức, cho biết anh ta cũng dùng thạch cao để sản xuất đậu hũ từ mấy năm nay. "Tôi học được bí quyết này từ một cơ sở trong Chợ Lớn. Lúc đầu không biết, lại tham pha nhiều nên nếm đậu cứ thấy tê cả lưỡi. Giờ th́ tốt rồi. Mỗi ngày tôi làm 1 tạ rưỡi đậu, đem giao cho các bếp ăn tập thể của các xí nghiệp, trừ hết chi phí cũng c̣n lời khoảng 500 ngàn đồng".

  Không chỉ dùng thạch cao để tăng lợi nhuận, D. quê ở Bắc Giang, một chuyên gia sống bằng nghề bán "công nghệ" làm đậu hũ cho một số gia đ́nh từ miền Bắc vào, cho biết để tận dụng cả bọt đậu (nước đậu khi nấu lên thường có nhiều bọt, nếu hớt đổ đi sẽ rất hao), một số cơ sở c̣n dùng hóa chất khử bọt. "Loại hóa chất này sền sệt như mỡ heo, mua ở chợ Kim Biên giá chỉ 12-15 ngàn đồng/lít dùng cho cả tấn đậu. Trong lúc đang nấu, chỉ cần bỏ vài giọt hóa chất này pha loăng với nước rồi đổ vào là cả vạc đậu không có chút bọt nào" - D. giải thích. Cũng theo D., dùng thạch cao th́ đậu sẽ bớt béo, v́ thế một số cơ sở c̣n sáng chế cách bỏ bột béo vào trong đậu để đánh lừa cảm giác người tiêu dùng...

  Để t́m hiểu thêm về thạch cao làm đậu hũ, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với Công ty N.H theo chỉ dẫn. Một người nữ xưng là nhân viên Công ty N.H cho biết công ty không sản xuất thạch cao dùng trong thực phẩm, chỉ sản xuất thạch cao dùng cho công nghiệp. Tuy nhiên, ông H. - Giám đốc Công ty N.H lại khẳng định chắc nịch là N.H vẫn thường bán thạch cao làm đậu hũ với giá đến các đại lư là 1.450 đồng/kg.

  Khi chúng tôi hỏi loại thạch cao này được cho phép dùng trong thực phẩm không th́ ông H. "ậm ừ" rồi giải thích: "Nói chung về mặt kiểm nghiệm th́ nguồn thạch cao từ xưa đến nay cũng chưa cho đưa vào danh mục để kiểm nghiệm trong thực phẩm, rất là khó. Nhưng mà tụi tui sản xuất bán cho trong thực phẩm th́ tụi tui vẫn bán. Tại v́ nó nung ở nồng độ cao mấy ngàn độ th́ nó cũng đảm bảo vệ sinh lắm, không có ǵ mà ảnh hưởng (?). Tất cả các đậu hũ làm trên thị trường đều phải có thạch cao hết. V́ thạch cao làm chất xúc tác cho đậu hũ đông đặc. Cả các loại bánh kẹo, mứt cũng phải dùng thạch cao v́ không có thạch cao nó đâu đông đặc được" (!).

  Để kiểm chứng độ an toàn của thạch cao, chúng tôi đă lấy thạch cao vợ chồng H. dùng làm đậu đem đi thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TT3). Kết quả cho thấy, trong 1 kg thạch cao có 89,8% sulfat canxi (CaSO4), 17 mg kẽm, 8 mg đồng, 4 mg ch́ và 0,9 mg asen (thạch tín)... Trong khi đó, theo quy định hiện hành, những chất như kẽm, đồng, ch́, asen bị giới hạn rất thấp trong thực phẩm, như asen là 0,05 mg/l... vượt quá những giới hạn này có thể gây ngộ độc, gây ung thư...

  Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm có thể bị ô nhiễm các kim loại nặng (như: ch́, asen, kẽm, đồng, thủy ngân...) do việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia để chế biến không tinh khiết, có hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép. Nếu bị ngộ độc cấp tính bởi asen (thạch tín), người bị ngộ độc có những biểu hiện như: khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh chóng.

  Nếu ngộ độc cấp tính do ch́, ban đầu có cảm giác thấy vị ngọt, chát, sau đó là cảm giác nghẹn ở cổ, phỏng miệng, thực quản và dạ dày, tê tay chân, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, co giật và có thể tử vong. Ngộ độc mạn tính các kim loại nặng là t́nh trạng thường gặp do ăn phải thức ăn có hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng cao trong một thời gian dài. Kim loại nặng nhiễm từ từ vào cơ thể rồi tích lũy dần và gây hại cho cơ thể về sau. Kim loại nặng khi vào cơ thể thường tích lũy ở các cơ quan: gan, thận, năo.

  Nếu cơ thể bị tích lũy một lượng ch́ đáng kể, dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc như: hơi thở hôi, sưng lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau các khớp xương, bại liệt ở tay, nước tiểu ít, thường gây sẩy thai ở phụ nữ. Nếu cơ thể nhiễm độc mạn tính đối với asen do tích lũy asen với liều lượng dù nhỏ trong một thời gian dài sẽ gây nên các biến chứng: da mặt xám, tóc rụng, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, cảm giác về sự di động bị rối loạn, làm kiệt sức... Trẻ em rất nhạy với kim loại nặng, cơ thể trẻ em hấp thụ ch́ có trong thực phẩm cao gấp hai lần so với người lớn.

 4. #4
  Join Date
  Dec 2007
  Posts
  1,053
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  Bác post bài nầy không ghi rỏ nguồn ở đâu nên không biết sao, nhưng theo tôi nghĩ cách làm đậu hủ gia truyền như nhà tôi 3 đời rồi đâu có nghe ai nói ǵ đâu , tụi tôi ăn từ nhỏ đến lớn , con cháu đều học hành thành tài hết , mấy anh mấy chị tôi đều là tiến sí , bác sĩ ở Mỹ , pháp về đều đ̣i mẹ tôi nấu đậu hủ ăn , nếu nói như bài báo trên , cơm , gạo ,nước uống hàng ngày , không khí thỏ hàng ngày đều có độc vậy sao người ta sống được từ xưa đến giờ???

 5. #5
  Join Date
  Apr 2008
  Posts
  223
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  Quote Originally Posted by tuden1963 View Post
  Bác post bài nầy không ghi rỏ nguồn ở đâu nên không biết sao, nhưng theo tôi nghĩ cách làm đậu hủ gia truyền như nhà tôi 3 đời rồi đâu có nghe ai nói ǵ đâu , tụi tôi ăn từ nhỏ đến lớn , con cháu đều học hành thành tài hết , mấy anh mấy chị tôi đều là tiến sí , bác sĩ ở Mỹ , pháp về đều đ̣i mẹ tôi nấu đậu hủ ăn , nếu nói như bài báo trên , cơm , gạo ,nước uống hàng ngày , không khí thỏ hàng ngày đều có độc vậy sao người ta sống được từ xưa đến giờ???

  Ḿnh thành thật xin lỗi bạn v́ ḿnh post về thạch cao (gypsum) không có ư ǵ khác
  Người viết bài báo này rất hay v́ họ rất có kiến thức bao quát họ phải hiểu về chemistry và biology mới có thể viết bài này
  Bạn có biết nguồn gốc của đậu hủ xuất phát từ đâu không bạn, theo sách vở ghi lại th́ nó xuất phát từ một tỉnh của Trung quóc rồi được phổ biến qua nước Việt theo cửa ngơ miền Bắc rồi di cư vào miền Nam
  Theo cách viết của bạn th́ bạn là người miền Nam chứ không phải người miền Bắc
  Hơn nữa theo ḿnh biết th́ đậu hủ nấu bằng thạch cao với số lượng ít th́ không có vấn đề ǵ nhưng thạch cao phải được chế tạo một cách sạch sẽ và loại bớt những tạp chất nguy hại cho sức khỏe của con người như bài báo trên đă viết
  Chỉ cần bạn học 4 năm đại học khoa toán lư hóa bạn sẽ có thể hiểu được về thành phần hóa học của nguyên tố Ca (Calcium) và CaSO4 (Calcium sulfate) như thế nào trong Chemical Reaction và biology chứ không cần đến tiến sĩ hay bác sĩ gí cả ngoại trừ tiến sĩ văn học, lịch sử..... th́ họ mới không biết đến chemistry mà thôi
  Last edited by anhcu; 02-26-2010 at 01:18 PM.

 6. #6
  Join Date
  Jan 2010
  Posts
  22
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  chà ḿnh cũng mới nghe, thạch cao th́ biết rùi, nhưng đem phi th́ chưa từng...
  thạch cao: plaster
  phi: fry
  thạch cao phi : fry plaster

 7. #7
  Join Date
  Sep 2010
  Posts
  7
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  one poison Chemical , an roi thung bung, hheheh

 8. #8
  Join Date
  Dec 2006
  Posts
  22
  Rep Power
  0

  Default Re: Thạch cao phi là ǵ?

  1kg đậu nành thi cho bi nhiêu gram Thạch cao phi để làm ra Đậu hủ vậy Cám ơn nhiều (Tôi không sợ độc chỉ sợ không có ăn mà thôi Ai ở Saigon th́ biết rồi cho ăn gạo trộn cát,lúa ḿ bobo nhiểm độc phóng xạ của đàn anh liên xô mà có thấy ai trúng độc ǵ đâu.Quả là một đất nước rất độc,những con người cực độc )

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  

Forums TOS: The owners, administrators, and moderators of this Forums will not be held liable for any objectionable messages posted on this forum, members are responsible for the liabilities of their own posts. The owners of this Forums reserve the right to remove, edit, move or close any thread or message for any reason but are not compelled to do so unless they deem it to be necessary. It is impossible or us to review all messages. If you are a company and noticed any copyrighted material, please let us know right away.© 2006-2015 NangChieuCali.com. All rights reserved.  Privacy Policy.


Advertising / Contact Us: vncentraladmin@vncentral.com